Vài bí kíp với cách làm bánh flan không bị rỗ

Nhiều chị em than phiền rằng, bánh flan sau khi hấp thường bị rỗ ở mặt, đáy và bên trong mà không hiểu tại sao? Chính vì vậy chúng tôi mới có bài viết cách làm bánh flan không bị rỗ để giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé!

bánh flan không bị rỗ bánh flan không bị rỗ Vài bí kíp với cách làm bánh flan không bị rỗ maxresdefault bb

Cách làm bánh flan không bị rỗ

Để làm được những chiếc bánh flan không bị rỗ mà lại thơm ngon, mềm mịn như ngoài tiệm là điều mà không phải chị em nào cũng làm được. Dưới đây là một số mẹo và thủ thuật giúp làm bánh flan ngon, mềm và không bị lỗ

  • Cần lọc hỗn hợp trứng sữa để làm bánh flan qua rây.

Sau khi trộn sữa và trứng với nhau, bạn cần lọc hỗn hợp qua rây. Thao tác này giúp loại bỏ những phần lòng trắng trứng còn lỏng để bánh flan sau khi hấp sẽ mềm và mịn hơn.

Bên cạnh đó, trong khi khuấy hỗn hợp sữa trứng, bạn cần làm thật nhẹ nhàng, không quá mạnh tay vì sẽ tạo bọt khí – đây cũng là nguyên nhân khiến bánh bị rỗ khi nướng hoặc hấp.

banh-flan-khong-bi-ro bánh flan không bị rỗ Vài bí kíp với cách làm bánh flan không bị rỗ cach lam banh flan khong bi ro 2 e1568093953776 1024x511

  • Hạn chế bánh flan không bị rỗ mặt trên

Tình trạng bánh flan bị rỗ mặt trên thường gặp ở những trẻ dùng phương pháp hấp. Nguyên nhân là do khi hấp, hơi nước bốc lên, đọng lại trên vùng nồi rồi rơi xuống chén bánh sẽ khiến bánh rất dễ bị rỗ.

Để bánh flan không bị rỗ, bạn nên cho cốc đựng bánh flan vào và phủ một lớp giấy bạc lên trên miệng cốc. Hoặc bạn cũng có thể dùng một chiếc khăn có khả năng hút nước tốt, bóc phần nắp nồi. Khi đó, hơi nước sẽ được khăn thấm đều, không nhỏ xuống bánh. Như vậy bánh flan không bị rỗ mặt trên.

banh-flan-khong-bi-ro bánh flan không bị rỗ Vài bí kíp với cách làm bánh flan không bị rỗ flan caramel sua dua final5

  • Hạn chế bánh flan rỗ ở đáy và rỗ bên trong

Nếu bánh bị rỗ ở đáy cốc và bên trong thì nguyên nhân chính là do quá trình nướng hoặc hấp quá cao. Khi đó, hỗn hợp trứng sữa sẽ sôi lên và hiện tượng rỗ là điều chắc chắn xảy ra.

Nguyên nhân của bánh cũng có thể do bạn sử dụng khuôn kim loại dẫn nhiệt tốt hơn khuôn sứ khiến nhiệt độ tăng cao gây rỗ bánh. Để bánh flan không bị rỗ, cách khắc phục là bạn đổ nước vào 1/2 chảo bánh rồi lót khăn ở đáy, sau đó úp khuôn bánh flan vào để giảm nhiệt tiếp xúc với chảo nướng. Nếu không dùng khuôn kim loại, bạn có thể bỏ qua bước này. Như vậy bánh flan không bị rỗ nữa.

Về nhiệt độ và thời gian nướng, bạn nên làm nóng lò trước 10 phút để lò ổn định. Nên hấp hoặc nướng ở nhiệt độ khoảng 145 -150 C trong khoảng 35 phút (đối với công thức bánh có tỉ lệ: 400ml – 500ml sữa, 3 quả trứng và 4 khuôn bánh). Tuy nhiên, trên thực tế, nhiệt độ và thời gian hấp hay nướng còn tùy thuộc vào bánh flan lớn hay nhỏ. Tốt nhất bạn nên căn cứ vào khuôn bánh để điều chỉnh nhiệt độ và thời gian cho phù hợp nhất.

banh-flan-khong-bi-ro bánh flan không bị rỗ Vài bí kíp với cách làm bánh flan không bị rỗ 1492421817 17741106 690881301114157 1963895888 n 1

Trường hợp bạn dùng nồi lớn để hấp bánh flan thì có thể dùng nồi hấp hoặc dùng giấy bạc bọc tất cả các miệng khuôn bánh flan. Khi hấp bánh, bạn tuyệt đối không nên để lửa quá lớn, chỉ nên để ở mức thấp nhất và hấp trong khoảng 15 – 20 là bánh sẽ chín.

Ngoài ra, một trong những điều quan trọng trong cách làm bánh flan không bị rỗ chính là tỷ lệ trộn giữa trứng và sữa. Nếu lượng trứng bạn dùng quá nhiều so với lượng sữa thì bánh cũng sẽ bị đặc và mất ngon. Tốt nhất, tỷ lệ lý tưởng bạn nên pha là 400ml – 500ml sữa tươi kết hợp với 3 quả trứng sẽ giúp bánh flan không bị rỗ.

Cách làm bánh flan không bị tanh mùi trứng

Nguyên liệu cần có:

– 1200 ml sữa tươi.

– 5 quả trứng gà.

– 3 thìa canh sữa đặc.

– 200g đường vàng .

– Cốc  đựng caramen

banh-flan-khong-bi-ro bánh flan không bị rỗ Vài bí kíp với cách làm bánh flan không bị rỗ cach lam banh flan khong bi tanh mui trung 1 e1568094169408

Cách thực hiện:

– Cho đường và nước vào chảo đun nhỏ lửa đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp. Đổ đường caramen vào chảo bánh.

– Đập hết trứng vào âu và khuấy nhẹ để tránh tạo bọt khí.

– Đun nóng sữa tươi đến khoảng 50 độ C rồi cho sữa đặc vào khuấy đều.

– Đổ hỗn hợp sữa tươi và sữa đặc nóng vào âu trứng khuấy nhẹ tay.

– Lọc hỗn hợp trứng sữa qua rây để loại bỏ hết các hạt vón cục giúp bánh mềm hơn. Để hỗn hợp bánh nghỉ khoảng 15 phút.

– Đổ hỗn hợp vào khuôn bánh đã tráng caramen, sau đó cho vào xửng hấp khoảng 30 phút. Bạn nên lót một chiếc khăn dưới đáy hoa hồi để bánh flan không bị rỗ.

Hoặc bạn cũng có thể nướng bánh flan theo cách sau:

– Đổ nước sôi vào rồi đổ ra khay lớn sao cho khi đặt khuôn bánh flan vào nước chỉ ngập ½ khuôn. Nướng bánh ở nhiệt độ 160 độ C trong 40 phút.

bánh flan không bị rỗ Vài bí kíp với cách làm bánh flan không bị rỗ cach lam banh flan

– Khi mới nướng hoặc hấp xong, bề mặt bánh flan thường có cảm giác gợn sóng, nhưng đừng lo bánh flan không đông cứng. Chỉ cần lấy bánh ra, để nguội rồi cho vào tủ lạnh qua đêm, bánh flan vẫn đông lại và có thể cắt thành từng miếng.

Cách làm bánh flan mềm mịn và béo ngậy

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 1 lít sữa tươi không đường

– 5 quả trứng gà nguyên quả.

– Kem tươi 100g.

– 20 gram rượu rhum

– 1 thìa cà phê vani.

– 300g đường

– 1/4 muỗng cà phê muối

– 1 gói cafe đen hoà tan

– Nước nóng.

– 1 thìa cà phê nước cốt chanh.

banh-flan-khong-bi-ro bánh flan không bị rỗ Vài bí kíp với cách làm bánh flan không bị rỗ cach lam banh flan mem min 1 e1568094280175

Cách thực hiện:

Phần caramen:

+ Cho đường và nước nóng vào đun cho đến khi nước chuyển sang màu vàng cánh gián thì tắt bếp. Đổ nước cốt chanh, nước cà phê vào rồi khuấy đều rồi đổ lên khuôn hấp bánh flan.

Phần bánh flan:

+ Cho đường, sữa tươi, muối vào khuấy đều rồi đun trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp nóng ở nhiệt độ 60 độ C thì tắt bếp.

+ Đập trứng vào âu, khuấy nhẹ rồi lọc qua rây để loại bỏ tạp chất chết.

Thêm vani và rượu rum vào trứng và khuấy đều.

+ Đổ hỗn hợp trứng vào nồi sữa tươi rồi tiếp tục lọc qua rây.

Để hỗn hợp sữa trứng nghỉ khoảng 30 phút.

+ Đổ tất cả hỗn hợp vào khuôn bánh đã tráng caramen ở đáy rồi cho vào nồi hấp chín. Thời gian dao động từ 30-90 tùy vào kích thước chảo bánh lớn hay nhỏ.

Cách hấp bánh mềm và không bị rỗ:

– Chỉ đổ nước vào nồi hấp bằng 1/4 chiều cao của nồi. Ví dụ, nồi hấp của bạn có chiều cao là 20cm thì chỉ đổ nước khoảng 5cm.

– Giảm nhiệt xuống mức thấp nhất khi nước trong nồi đang sôi để mặt nước không bị dao động do nước sôi.

– Đậy kín mặt các khuôn bánh, cốc hấp bánh flan phải đậy kín để tránh hơi nước lọt vào làm rỗ mặt bánh.

– Không dùng trứng lạnh vừa lấy từ tủ lạnh ra để làm bánh.

banh-flan-khong-bi-ro bánh flan không bị rỗ Vài bí kíp với cách làm bánh flan không bị rỗ cach lam banh flan mem min 2 e1568094335427

Trên đây là cách làm bánh flan không bị rỗ, cách làm bánh flan mềm mịn và không bị tanh. Chúc các bạn thực hiện thành công!

XEM THÊM TẠI: https://cachlambanhflan.com/