Tình yêu là gì?

Từ các bài hát, bài thơ đến tiểu thuyết và phim ảnh, chủ đề tình yêu luôn là chủ đề được sử dụng nhiều nhất trong các tác phẩm nghệ thuật qua nhiều thời đại. Các bằng chứng lịch sử, văn hóa, thậm chí cả tiến hóa đều cho thấy tình yêu đã có từ xa xưa và ở nhiều nơi trên thế giới. Sự phức tạp của tình yêu liên quan rất nhiều đến cách mọi người trải nghiệm nó khác nhau như thế nào và nó có thể thay đổi như thế nào theo thời gian. Hãy cùng CACHLAMBANHFLAN.COM tìm hiểu về từ khóa “tình yêu” này nhé!

love

1. Thích, yêu hay “đang yêu”

Một nghiên cứu tâm lý học trong hơn 50 năm qua đã khám phá sự khác biệt giữa thích ai đó, yêu ai đó và “yêu”.

Thích được mô tả là có những suy nghĩ và cảm xúc tích cực đối với một người nào đó và thấy rằng công việc của người đó là bổ ích. Chúng tôi cũng cảm thấy ấm áp và gần gũi với những người chúng tôi thích. Trong một số trường hợp, chúng tôi sẽ thân mật với những người này.

Khi chúng ta yêu ai đó, chúng ta sẽ trải qua những suy nghĩ và trải nghiệm tích cực giống như khi chúng ta thích một ai đó. Nhưng chúng tôi đã trải qua một cảm giác quan tâm sâu sắc và cam kết với người đó.

Bao gồm tất cả những điều trên nhưng cũng bao gồm cảm giác kích thích và hấp dẫn tình dục. Tuy nhiên, nghiên cứu về quan điểm của mọi người cho thấy rằng không phải nào cũng được tạo ra như nhau.

2. Tình yêu nồng nàn và tình yêu đồng hành

Có hai loại lãng mạn: tình yêu nồng nàn và tình yêu đồng hành. Hầu hết các mối quan hệ lãng mạn, dù là thẳng thắn hay đồng tính, đều liên quan đến cả hai phần.

Yêu đương cuồng nhiệt là điều mà người ta thường gọi là “tình yêu”. Nó bao gồm niềm đam mê và khao khát mãnh liệt đối với ai đó đến mức họ có thể ám ảnh muốn được ở trong vòng tay của người đó.

Tình yêu

Tình bạn đồng hành cảm thấy mạnh mẽ, nhưng nó phức tạp và gắn liền với sự gần gũi và cam kết về tình cảm, cũng như sự gắn bó sâu sắc với một người bạn đời lãng mạn.

3. Tình yêu thay đổi như thế nào theo thời gian?

Các nghiên cứu xem xét những thay đổi trong tình yêu lãng mạn theo thời gian thường thấy rằng mặc dù tình yêu nồng nàn bắt đầu cao nhưng nó sẽ giảm dần khi mối quan hệ tiến triển. Có nhiều lý do khác nhau cho điều này.

Thói quen hình thành khi các đối tác tìm hiểu thêm về nhau và tự tin hơn về tương lai lâu dài của mối quan hệ. Cơ hội để trải nghiệm sự mới lạ và phấn khích và tần suất hoạt động tình dục cũng có thể giảm xuống. Điều này có thể khiến nồng cháy phai nhạt.

tình yêu

Mặc dù không phải tất cả các cặp đôi đều trải qua sự suy giảm trong tình yêu nồng cháy, nhưng các nghiên cứu khác nhau báo cáo rằng khoảng 20-40% các cặp đôi trải qua điều này. Đối với những cặp vợ chồng đã kết hôn hơn một thập kỷ, cuộc suy thoái tồi tệ nhất có thể xảy ra trong thập kỷ thứ hai.

Mặc dù nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết các mối quan hệ lãng mạn bao gồm tình yêu nồng nàn và tình bạn đồng hành, sự vắng mặt hoặc giảm bớt tình bạn có thể tác động tiêu cực đến tuổi thọ của mối quan hệ lãng mạn hơn là tình yêu nồng cháy.

4. Lợi ích của tình yêu là gì?

Tình yêu là thứ tình cảm khiến người ta đầu tư và cam kết với nhau. Từ góc độ tâm lý học tiến hóa, tình yêu phát triển để giữ cha mẹ của những đứa trẻ bên nhau đủ lâu để chúng tồn tại và trưởng thành về mặt tình dục.

Tuổi thơ của con người dài hơn nhiều so với tuổi thơ của các loài khác. Tình yêu thương đặc biệt quan trọng đối với con người vì trẻ em phụ thuộc vào người lớn trong nhiều năm để tồn tại và phát triển các kỹ năng và khả năng cần thiết để sống thành công.

Tình yêu không chỉ có cơ sở tiến hóa mà còn có cơ sở sinh học. Các nghiên cứu sinh lý thần kinh về tình yêu lãng mạn đã chỉ ra rằng những người đang trong giai đoạn yêu đương cuồng nhiệt trải nghiệm sự kích hoạt mạnh mẽ hơn ở các vùng não liên quan đến phần thưởng và niềm vui.

Trên thực tế, những vùng não được kích hoạt cũng chính là những vùng được kích hoạt bởi cocaine. Những khu vực này giải phóng các chất hóa học như oxytocin, vasopressin và dopamine, tạo ra cảm giác hạnh phúc và hưng phấn liên quan đến kích thích và kích thích tình dục.

kích thích tình yêu

Điều thú vị là những vùng não này không được kích hoạt khi coi các mối quan hệ không lãng mạn như bạn bè. Những phát hiện này cho chúng ta biết rằng thích một ai đó không giống như yêu một ai đó.

Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn đã hiểu hơn về từ thể hiện tình cảm với người khác giới và hiểu đúng về tình cảm đó là gì. Tạm biệt!

XEM THÊM TẠI: https://cachlambanhflan.com/