Một số thất bại thường gặp khi làm bánh flan

Trong bài viết này, mình đã tổng hợp một số hư hỏng thường gặp – nguyên nhân và cách giải quyết khi làm bánh Flan. Hi vọng sẽ giúp ích được phần nào cho các bạn vì bánh Flan là món bánh được rất nhiều người yêu thích. Bài viết này mình chỉ nêu nguyên nhân hỏng và cách khắc phục khi làm bánh flan, công thức làm bánh flan các bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Một số thất bại thường gặp khi làm bánh flan

Bánh Flan không đông

cach-lam-banh-flan

  • Do tỷ lệ trứng: sữa không phù hợp (thường là do quá nhiều sữa). Chú ý cân chính xác và làm theo hướng dẫn trong công thức.
  • Nhiệt độ nướng / hấp quá thấp hoặc thời gian nướng / hấp không đủ lâu để bánh chín hoàn toàn.

Bánh Flan rỗ mặt

  • Thường gặp với phương pháp hấp cách thủy, do hơi nước bốc lên, ngưng tụ ở nắp nồi rồi rơi xuống gây rỗ mặt bánh flan.
  • Cách khắc phục: Dùng khăn sạch và thấm nước tốt đậy miệng nồi để hứng nước đọng trên nắp nồi hấp. Ngoài ra, cứ sau 10-15 phút, bạn có thể mở nắp để lau sạch nước đọng. Hoặc bạn có thể đậy hoặc đậy khuôn bánh flan bằng nilon thực phẩm, giấy bạc… chú ý khi đậy hoặc bọc khuôn bánh flan cần đậy kín vì nếu để hở, hơi nước vẫn có thể đọng lại trên các tấm bìa này.

Bánh Flan rỗ đáy hoặc rỗ bên trong

cach-lam-banh-flan2

  • Có thể gặp với cả phương pháp nướng và hấp, thường là do nhiệt độ quá cao khiến hỗn hợp sữa trứng sôi và tạo tổ ong.

Cách khắc phục khi bánh flan bị rỗ ở đáy và bên trong:

  • Đặt nhiệt độ chính xác. Với cách hấp, nên để bếp ở mức nhỏ và vừa đủ để nước trong nồi sôi. Với phương pháp chưng cách thủy, nhiệt độ nướng có thể dao động trong khoảng 150 – 1700C tùy lò. Thời gian nướng hoặc hấp sẽ tùy thuộc vào kích thước của khuôn. Khuôn thành cao sẽ nướng lâu hơn khuôn thành thấp.
  • Vật liệu khuôn và vật liệu khay khuôn (đối với phương pháp đùn) đôi khi cũng có thể là nguyên nhân. Khuôn kim loại dẫn nhiệt tốt hơn khuôn sứ nên nếu dùng khuôn kim loại thì nên bọc thêm một lớp giấy bạc bên ngoài khuôn để giúp giảm nhiệt truyền vào khuôn.
  • Với phương pháp đun cách thủy, không nên sử dụng khay đi kèm với lò vì khay này tiếp xúc trực tiếp với thành lò nên nhiệt lượng sẽ cao hơn, dễ làm bánh flan bị hầm ở đáy. Có thể lót thêm một chiếc khăn dưới đáy khay để giúp nhiệt tiếp xúc với đáy khuôn thấp hơn, tránh tình trạng bánh flan bị sôi và rỗ đáy.
  • Với phương pháp hấp, nên sử dụng tủ hấp hai tầng, hoặc tủ hấp. Không cho khuôn flan trực tiếp vào nồi, để đáy khuôn tiếp xúc với đáy nồi, nhiệt ở đáy khuôn dễ quá cao khiến flan bị sôi và bị rỗ đáy.

Bánh Flan phồng, nứt mặt hoặc trên mặt có một lớp váng khô

Có thể do quá trình trộn sữa trứng chưa đều hoặc nhiệt độ nướng quá cao. Khắc phục bằng cách hạ khay nướng xuống, giảm nhiệt trên xuống hoặc chỉ nướng ở lửa dưới lần đầu rồi điều chỉnh hai lửa.

cach-lam-banh-flan3

Với những lưu ý trên, hy vọng sẽ giúp bạn làm được một chiếc bánh flan ưng ý!

XEM THÊM TẠI: https://cachlambanhflan.com/